Tin tức

Chi tiền tip hợp lý ở Mỹ

“Tip” là nét văn hóa tốt đẹp của người Mỹ thay cho lời cảm ơn chân thành đến những nhân viên trong lĩnh vực dịch vụ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thật sự chưa hiểu hết về cách cho tiề “boa” hợp lý. Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách thức cho tiền "boa" khi sử dụng dịch vụ để không phải chi quá nhiều mà cũng không bị cho là keo kiệt.
Tại sân bay
Ở Mỹ có thói quen bồi dưỡng cho những người phục vụ. Tiền tip ở đây được pháp luật thừa nhận và thu nhập từ tiền tip cũng phải chịu thuế. Nếu cần nhân viên khiêng hành lý, hãy chi cho họ từ 1-2 USD cho mỗi vali hay kiện hàng.
Tip cho nhân viên khách sạn
Khi nghỉ ở các khách sạn, bạn nhớ tip cho nhân viên dọn phòng khoảng 2-5 USD mỗi đêm, tùy vào sự phục vụ của họ hay tùy vào hạng sao khách sạn mà bạn nghỉ lại.
Nếu bạn muốn được phục vụ bữa sáng tận phòng, hãy xem trong hóa đơn, nếu hóa đơn đã bao gồm phần phí dịch vụ thì không phải cho tiền thêm nhân viên. Còn nếu không có, bạn phải tính thêm 15% giá trị hóa đơn cho người phục vụ.

Đối với nhân viên gác cửa
Những nhân viên khách sạn sẽ có nhiệm vụ mở cửa cho khách. Bạn sẽ không phải tip cho họ. Còn nếu cần yêu cầu dịch vụ khác, ví dụ như gọi taxi... bạn phải tip từ 1-2 USD. Với nhân viên hành lý, sau khi họ giúp bạn chuyển đồ ra, vào khách sạn, bạn phải chi 1-5 USD cho mỗi va li hành lý hay túi xách lớn hay số tầng khách sạn.
Đi taxi
Ngoài việc trả cước phí cho dịch vụ đi lại tính theo đồng hồ trên xe, bạn phải chi tiền tip cho tài xế, thường cộng thêm 15% giá cước. Trường hợp ở sân bay có xe đón về khách sạn, bạn cũng phải chi 10-20%. Với tài xế đưa đón, bạn cũng nên đưa cho họ khoảng 15 USD mỗi ngày.
Nhân viên nhà hàng
Khi đi ăn ở nhà hàng, tiền tip vào khoảng 15-20% giá trị hóa đơn, nhân viên gói ghém đồ ăn cho bạn mang về 10%. Bạn để ý nếu trong hóa đơn đã có khoản tiền ghi là "service charge" hoặc "gratuity" thì không phải cho thêm tiền tip nữa.
Nếu bạn đi ăn buffet, bạn không phải "tip" trừ khi yêu cầu nhân viên lấy thức ăn đến bàn của bạn. Lúc này, hãy típ cho họ 10% hóa đơn.
Nhân viên quán bar
Thưởng thức đồ uống trong các quán bar, bạn phải trả 1-5 USD cho mỗi lần gọi và tùy vào số lần bạn gọi. Nên tip ngay sau khi mỗi lần nhân viên pha chế coktail hay rót thêm rượu cho bạn. Còn nếu muốn thưởng thức cả chai, ngoài giá trị của chai rượu, phải tính thêm 15% - 20%.
Hướng dẫn viên du lịch
Ngoài việc bạn chi trả tiền cho công ty du lịch mỗi chuyến đi, bạn bắt buộc phải tip cho nhân viên hướng dẫn, thường sẽ là 10 - 20 USD.
Trên đây là những  kinh nghiệm của hướng dẫn viên chuyên đưa khách đi du lịch Mỹ, bạn có thể tham khảo để có cách cho tiền tip hợp lý hơn. Mọi thông tin liên quan đến tour đi mỹ và đặt vé máy bay đi Mỹ giá rẻ, vui lòng gọi 0913.956.256 hoặc truy cập toancauairlines.com để biết thêm chi tiết.
 
 

Tìm kiếm vé máy bay


Điểm đi
Điểm đến
Ngày đi
Ngày về
Người lớn Từ 12 tuổi trở lên
Trẻ em Từ 2 đến 11 tuổi
Trẻ nhỏ Dưới 2 tuổi
    Quốc tế
    Chọn Quốc gia Chọn sân bay
  • Chọn
    Quốc tế
    Chọn Quốc gia Chọn sân bay
  • Chọn