Năm nay, với anh Ngô Trọng Quảng, Tết dường như đến từ rất sớm. “Từ ngày tôi đáp chuyến bay của Vietnam Airlines từ sân bay Hadena (Nhật Bản) hạ cánh xuống Nội Bài vào mồng 7 tháng Chạp, hôm nào cũng là Tết!”, anh Quảng cười tươi nói.

196 công dân Việt Nam chủ yếu là thanh niên, công nhân và người lao động làm việc tại Nhật Bản được miễn phí 100% vé máy bay chiều từ Nhật Bản về Việt Nam và hỗ trợ 50% chi phí vé quay trở lại Nhật Bản

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo, anh Quảng quyết định sang Nhật Bản làm công nhân cho công ty cơ khí với mong muốn có cơ hội giúp bản thân và người thân nơi quê nhà có cuộc sống khấm khá hơn. Vậy nhưng đặt chân tới xứ sở hoa anh đào chưa được bao lâu thì dịch bệnh COVID-19 ập đến ảnh hưởng rất nhiều tới công việc của anh. Rồi nhân duyên đưa đẩy, anh lại thành trụ cột trong gia đình nhỏ .

“Tôi phải gắng xoay xở vì ở Nhật, vợ tôi công việc không ổn định, con thì mới 15 tháng tuổi nên hơn 3 năm rồi tôi chưa được về Việt Nam đón Tết. Thật sự nếu không có chương trình “Mang tết về nhà” hỗ trợ thì chắc còn nhiều cái tết nữa tôi phải xa nhà!”, anh Quảng rưng rưng.

Với anh Trần Văn Hoàn, nỗi nhớ nhà còn đằng đẵng hơn rất nhiều. “Sang Nhật hơn 5 năm mà tôi chưa một lần được về Việt Nam. Ngày đi, tôi mang theo hy vọng lao động thật chăm chỉ để chăm lo cho bố mẹ và em trai. Bố mẹ tôi đều tuổi cao, sức yếu rồi. Thế nhưng dịch bệnh bùng phát, công việc của tôi ở công ty ít lại, mỗi tuần chỉ làm 3 ngày đến tận bây giờ nên thu nhập cực kỳ khó khăn. Do điều kiện tại Nhật không cho phép, vợ tôi đã về Việt Nam sinh con. Tôi ở lại nhìn những người thân yêu và đứa con nhỏ dại chỉ qua màn hình điện thoại rồi tự an ủi tình hình sẽ được cải thiện để làm lụng tích cóp gửi về nhà mà chưa nghĩ tới ngày về nếu như không có được sự ưu đãi tuyệt vời này! Thật sự bỏ tiền để mua vé về ăn Tết rồi lại sang làm việc với tôi lúc này quá xa xỉ!”, anh Hoàn bày tỏ.

Hành khách đáp xuống sân bay Nội Bài còn được nhận lì xì trước khi về quê ăn Tết
Hành khách đáp xuống sân bay Nội Bài còn được nhận lì xì trước khi về quê ăn Tết

Anh Quảng và anh Hoàn chỉ là hai trong số 196 công dân Việt Nam có được may mắn về quê ăn Tết khi vượt qua gần 2.000 hồ sơ đăng ký tham gia chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2023. Ủy viên Ban Chấp Hành Trung ương Đoàn, Phó Chánh Văn Phòng Trung ương đoàn Cù Đức Quân, đại diện Ban tổ chức cho biết, năm 2023 là năm đầu tiên có một chương trình hỗ trợ vé máy bay khứ hồi cho sinh viên, người lao động đang làm việc tại Nhật Bản lâu chưa có điều kiện về Việt Nam đón Tết sum vầy bên gia đình.

Đó chính là sự cụ thể hóa chương trình “Mang Tết về nhà” giai đoạn 2021 – 2023 mà Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức. Theo đó, chương trình tặng 456 vé máy bay khứ hồi (trong đó có 360 vé nội địa, 196 vé quốc tế), 3.600 vé xe ôtô khứ hồi và các phần quà Tết cho đối tượng sinh viên, thanh niên công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Quý Mão.

Đặc biệt, chương trình dành tặng 196 vé máy bay miễn phí từ Nhật Bản về Việt Nam cho sinh viên, thanh niên công nhân, người lao động (quốc tịch Việt Nam) có hoàn cảnh khó khăn, đang học tập và làm việc tại Nhật Bản nhiều năm chưa về quê đón Tết cùng gia đình.

Ông Cù Đức Quân thông tin thêm, chỉ chưa đầy 01 tháng triển khai (từ ngày 22/11 đến ngày 20/12/2022), Ban tổ chức đã nhận được 1.932 hồ sơ trực tuyến đăng ký tham gia chuyến bay quốc tế tại website mangtetvenha.doanthanhnien.vn. Ban tổ chức đã phối hợp với Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản tiến hành rà soát, sàng lọc, lựa chọn, thẩm định kỹ lưỡng từng trường hợp; trên cơ sở đó đã xét chọn được 196 hồ sơ, gồm 20 trường hợp là sinh viên và 161 trường hợp là thanh niên công nhân và người lao động; 15 trường hợp là con của các thanh niên, công nhân và người lao động tham gia chuyến bay.

Năm nay, ngoài việc thực hiện chuyến bay chater (chuyến bay được thuê trọn gói nguyên chuyến) miễn phí 100% từ Nhật Bản về Việt Nam, Ban Tổ chức còn hỗ trợ 50% chi phí để người lao động tham gia chương trình mua vé quay trở lại Nhật Bản tiếp tục học tập và làm việc. Ngoài ra, mỗi người tham gia trên chuyến bay còn được nhận một phần quà Tết như một lời chúc bình an và hạnh phúc từ chương trình cũng như các đơn vị đồng hành gửi đến những hành khách đặc biệt trong chuyến bay quốc tế “Mang Tết về nhà” năm 2023.

Bùi Diễm Quỳnh, tiếp viên trưởng chuyến bay chia sẻ: “Trên chuyến bay, chủ đề Tết được các vị khách nhắc đến rất nhiều! Nhiều em nhỏ cùng cha, mẹ còn ê a những bài hát đón Xuân! Chắc hẳn đã lâu rồi, các anh chị đều phải xa gia đình, đón những cái tết không có gia đình bên cạnh. Dù đã phục vụ nhiều hành khách trên nhiều chuyến bay nhưng được phục vụ chuyến bay của chương trình “Mang Tết về nhà” vẫn mang đến cho các thành viên trong phi hành đoàn cảm giác đặc biệt bởi đó là chuyến bay có tâm trạng mong chờ nhất trong năm!”.

Tổng đài bán vé máy bay trên toàn quốc 1900 1812 hỗ trợ 24/24h.

Nguồn: Tổng hợp